Shear facebook Shear facebook Share on Twitter

Phú Yên: Công bố nguyên nhân vụ tôm hùm chết thiệt hại 700 tỷ

(Dân Việt) Ngày 5.7, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn tới thảm họa tôm hùm chết hàng loạt tại vùng biển Sông Cầu.

Theo thông cáo chính thức của UBND Phú Yên, đợt tôm hùm chết thiệt hại kỷ lục xảy ra trong các ngày từ 24 - 26.5 và 1 - 6.6 tại vùng nuôi xã Xuân Phương và phường Xuân Yên (Sông Cầu). Theo đó, đã có 1.636.654 con tôm hùm bị chết, gây thua lỗ nghiêm trọng cho 693 hộ nuôi. Tuy nhiên, chủ trì họp báo đã không đưa ra con số giá trị thiệt hại cụ thể. 

Phú Yên họp báo lần 2 về vụ tôm hùm chết hàng loạt

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 2.6, UBND tỉnh Phú Yên cho biết, chỉ mới thống kê lượng tôm hùm chết trên 769.000 con (400 tấn), tổng thiệt hại ước tính đã là 700 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt, ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, bởi đợt thống kê trước, chủ yếu là tôm thương phẩm bị chết nên dễ thống kê được giá trị thiệt hại. Còn đợt thống kê này, lượng tôm chết đủ loại kích cỡ nên khó quy ra con số tổng giá trị (?). 

Cuộc họp báo đưa ra kết luận nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt là do: Mật độ nuôi quá dày, chất thải nghề nuôi gây ô nhiễm môi trường nước, thiếu oxy tầng đáy, dẫn đến tôm bị chết ngạt hàng loạt.

Tôm hùm chết la liệt tại vùng biển Sông Cầu.

Bên cạnh đó, theo kết quả xác minh của Công an Phú Yên, không phát hiện nhà máy chế biển thủy sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (Nguyễn Hưng, Sông Cầu) có hiện tượng lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường vùng biển nuôi tôm hùm. Kết quả phân tích mẫu nước thải thô của Nguyễn Hưng và nước ô nhiễm tại vùng nuôi cho thấy không có sự tương quan với nhau.

Ngư dân đang điêu đứng vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu, Phú Yên.

Theo ông Thế, vụ tôm chết nghiêm trọng trên không thuộc diện “thiên tai, dịch họa” nên chưa thể áp dụng các chính sách đặc thù để hỗ trợ người nuôi tôm hùm bị thiệt hại. Tỉnh đang tiếp tục trình Chính phủ để có cơ chế hỗ trợ đặc biệt cho vùng nuôi tôm hùm Phú Yên.

Trước mắt, các ngân hàng thương mại sẽ tiến hành giãn thời gian trả nợ cho người nuôi tôm vừa bị thiệt hại. Phú Yên cũng đang khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách để quản lý, quy hoạch lại vùng nuôi tôm hùm.

Hùng Phiên (Nguồn: Danviet.vn)

http://danviet.vn/nha-nong/phu-yen-cong-bo-nguyen-nhan-vu-tom-hum-chet-thiet-hai-700-ty-784908.html

 

Bình luận với Facebook

Tin tức liên quan

 • Tăng thuế đột biến, cá tra nguy cơ mất thị trường Mỹ

  Tăng thuế đột biến, cá tra nguy cơ mất thị trường Mỹ

  Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa quyết định đánh thuế chống bán phá giá với cá tra của VN lên mức 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với đợt đánh thuế trước. Đây cũng là mức thuế chống bán phá giá (CBPG) cao nhất từ trước đến nay.
 • Giá thịt heo vẫn ở mức thấp

  Giá thịt heo vẫn ở mức thấp

  Theo Ipsos Business Consulting (IBC) - công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu, cuối năm 2016 nguồn cung heo hơi thừa khoảng 7 triệu con.
 • Cá tra xuất khẩu sang Mỹ lại rơi vào tình thế bất lợi

  Cá tra xuất khẩu sang Mỹ lại rơi vào tình thế bất lợi

  Dân trí: VASEP cho rằng, kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Mỹ.
 • Kiểm soát chặt cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ kể từ ngày 1-9

  Kiểm soát chặt cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ kể từ ngày 1-9

  Trước những quy định mới của thị trường Hoa Kỳ, ngày 15-8, Bộ NN&PTNT đã ban hành Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes (bộ cá da trơn, chủ yếu là cá tra, ba sa...) xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.