Shear facebook Shear facebook Share on Twitter

Cảnh báo bột xương thịt mang mầm bệnh bò điên vào Việt Nam

TTO - Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đề nghị kiểm soát chặt việc nhập khẩu bột xương thịt, do nghi ngờ có gian lận thương mại và mang mầm bệnh bò điên.

TTO - Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đề nghị kiểm soát chặt việc nhập khẩu bột xương thịt, do nghi ngờ có ian lận thương mại và mang mầm bệnh bò điên

 

Trong công văn vừa được gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng 

Nhiều thông tin cho thấy một số đơn vị nhập khẩu và kinh doanh mặt hàng này không rõ nguồn gốc, gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt là nguy cơ mang mầm bệnh bò điên vào Việt Nam.

Chẳng hạn một số lượng lớn bột xương thịt nhập lậu từ Campuchia, chưa kể nhiều đơn vị chào bán mặt hàng này nhưng không có hóa đơn, chứng từ.

Ngoài ra, từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều lô hàng bột xương thịt nhập về cảng Hải Phòng được khai trong hồ sơ nhập khẩu là có xuất xứ từ Ý và Áo, trong khi hai quốc gia này không có nhiều nguồn bột xương heo và gia cầm để xuất khẩu vào Việt Nam 

 

Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nhiều khả năng các doanh nghiệp đã gian lận hồ sơ xuất xứ nhằm tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng vì hiện chỉ có 2 nước này ký hiệp định song phương mua bán sản phẩm động vật từ heo và gia cầm làm thức ăn thủy sản.

Trước đó, tháng 8-2017, Cục Chăn nuôi đã có văn bản về việc kiểm tra chặt bột xương thịt nhập khẩu làm thức ăn gia súc do phát hiện trên thị trường xuất hiện sản phẩm bột xương thịt không đảm bảo chất lượng, cũng như một số lô hàng này bị buộc phải tái xuất do phát hiện gian lận nguồn gốc xuất xứ.

Bình luận với Facebook

Tin tức liên quan

 • Giá cá tra tiếp tục tăng

  Giá cá tra tiếp tục tăng

  Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cá tra hiện ở mức cao, kéo giá nguyên liệu tiếp tục tăng. Theo bà con nông dân ở ĐBSCL, sau đợt nghỉ lễ 30.4 và 1.5, giá cá tra phổ biến ở mức 32.000 - 33.000 đồng/kg, cao hơn tháng trước khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg.
 • Bạc Liêu sẽ trở thành thủ phủ ngành tôm Việt Nam

  Bạc Liêu sẽ trở thành thủ phủ ngành tôm Việt Nam

  Ngày 30.1, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, với chủ đề “Khơi dậy tiềm năng - Phát triển bền vững”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì hội nghị.
 • Mỗi con gà ở đồng bằng sông Cửu Long ăn 470 mg kháng sinh

  Mỗi con gà ở đồng bằng sông Cửu Long ăn 470 mg kháng sinh

  Khảo sát 208 trang trại gà ở đồng bằng sông Cửu Long, nhóm nghiên cứu kết luận trung bình một con gà thịt dùng 470 mg kháng sinh.
 • Người nuôi cá tra lãi cao

  Người nuôi cá tra lãi cao

  Nhiều tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng trong bối cảnh nguồn cung yếu nên người nuôi vô cùng phấn khởi.